ผู้ผลิตเสื้อยืดใช้คำศัพท์หลายคำเพื่ออธิบายผลิตภัณฑ์ของตน

ต่อไปนี้เป็นคู่มือเสื้อยืดสีเขียวอย่างเป็นทางการเพื่อทำความเข้าใจเงื่อนไขเสื้อยืด:

20s, 20/1, 20s single: หน่วยวัดที่กำหนดความวิจิตรของด้ายฝ้าย เกลียวมาตรฐานของด้ายฝ้ายแบบเดี่ยวประกอบด้วย 840 หลาจากด้ายฝ้าย ถ้าใช้เวลา 20 สปูลเพื่อชั่งน้ำหนักหนึ่งปอนด์เส้นด้ายเหล่านี้จะเรียกว่าฝ้าย 20 นิ้วหรือ 20/1 ถ้า 30 สปูลมีน้ำหนัก 1 ปอนด์เส้นด้ายเหล่านี้จะเรียกว่าด้ายฝ้าย 30 วินาทีหรือ 30/1 ถ้าใช้เวลา 40 spools เพื่อชั่งน้ำหนักหนึ่งปอนด์เส้นด้ายบน spools เหล่านี้จะเรียกว่าผ้าฝ้าย 40 หรือ 40/1 จำนวนที่สูงขึ้นหมายถึงเส้นด้ายที่ละเอียดกว่าและทำให้เนื้อผ้านุ่มถูกสร้างขึ้น เสื้อยืดที่ทำจาก 30s และ 40s นุ่มนวลและมีผ้าม่านที่ดีกว่าเสื้อยืดที่ทำจาก 20s คำศัพท์ใช้หลายวิธี แต่เป็นตัวเลขที่นับ "20", "20/1" และ "20 คนโสด" เหมือนกัน ด้ายสามารถบิดเข้าด้วยกันเป็นเส้นหนาได้ ถ้าเส้นด้ายฝ้าย 20/1 สองเส้นบิดเข้าด้วยกันจะเรียกว่า 20/2

ไม้ไผ่: เรยอนทำด้วยเซลลูโลสจากไม้ไผ่ แม้ว่าเรยอนเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มนุษย์สร้างขึ้นผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ง่าย ไม้ไผ่มีความนุ่มนวลและมีผ้าม่านที่ยอดเยี่ยม

ไม้ไผ่: พืชที่เติบโตเร็วจัดเป็นหญ้าซึ่งสามารถแปรรูปเป็นไหมสังเคราะห์เพื่อทำเสื้อผ้าไหมสังเคราะห์

Bleach Wash: กระบวนการที่ใช้น้ำยาฟอกสีเพื่อทำให้ผิวนุ่มและแห้งกร้านของผ้าที่ถูกล้าง

เรือคอ: ขอบเสื้อผู้หญิงตอนหน้าอกกว้างมากที่ไหลผ่าน บริเวณไหปลาร้าที่จุดไหล่ เกิดจากเสื้อเชิ้ตของชาวกะลาสีต้นที่คอกว้างสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วหากลูกเรือหล่นลงน้ำ

Boy Beater: แฟชั่นของผู้หญิงตอบไปที่ภรรยาผู้ตี แม้ว่าจะเป็นสีใดก็ตามก็ตาม

แปรงฝ้าย: วิธีการขจัดคราบและเส้นใยส่วนเกินออกจากผ้าฝ้าย แปรงปัดฝ้ายมักจะมีผิวเรียบเนียนนุ่ม

เบิร์นเอาท์: กระบวนการที่ใช้กรดซัลฟิวริคหรือกรดชนิดอื่น ๆ ที่ "เผาไหม้" ส่วนของผ้าถัก ผสมโพลีเอสเตอร์ / ฝ้าย กระบวนการนี้ทำให้เห็นผลได้ชัดเจนมากขึ้น

Cap Sleeves: โดยทั่วไปหมายถึงแขนเสื้อที่สั้นลงในเสื้อผ้าของผู้หญิง

Carbon Dioxide: ] CO2 สารประกอบทางเคมีประกอบด้วยอะตอมออกซิเจนสองชนิดและอะตอมของคาร์บอนหนึ่งอัน เรียกได้ว่าเป็นก๊าซเรือนกระจกเพราะความสัมพันธ์กับภาวะโลกร้อน ปัจจุบันผู้ผลิตเสื้อยืดบางรายกำลังตรวจวัดและบันทึกการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเสื้อของพวกเขา

Carbon Trust: องค์กรอิสระก่อตั้งขึ้นในปี 2544 ในสหราชอาณาจักรเพื่อติดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ Carbon Trust ทำงานร่วมกับ บริษัท ต่างๆเพื่อช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์และรับรองว่า บริษัท และผลิตภัณฑ์มีรอยร้าวที่ "คาร์บอนต่ำ" หรือ "ไม่มีคาร์บอน" บริษัท ผลิตเสื้อยืดบางรุ่นผลิต "เสื้อคาร์บอนต่ำคาร์บอน"

Carding: กระบวนการทำความสะอาดเส้นใยซึ่งช่วยขจัดเส้นใยสั้นและขจัดสิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอม Carding สามารถทำได้ด้วยมือหรือด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ใช้ลูกกลิ้งกลอง

Cellulase Wash: ชื่ออื่นสำหรับล้างเอนไซม์ สิ่งนี้ทำให้รู้สึกนุ่มนวลและรูปลักษณ์แบบวินเทจขึ้นอยู่กับวิธีการล้างทำ

เซลลูโลส: มาจากผนังเซลล์ของพืชบางชนิด มีประโยชน์ในการทำผ้าบางชนิดรวมทั้งอะซิเตต triacetate และไหมสังเคราะห์ ผ้าปูที่นอนทำจากผ้าใยสังเคราะห์ที่ทำด้วยใยสังเคราะห์ [1909002]

เสื้อยืดผ้าฝ้ายราคาถูก: เสื้อยืดที่ทำจากผ้าฝ้ายที่ทำด้วยกระดาษคาร์เนชั่นโดยใช้ด้าย 18/1 ถักมักใช้เครื่องชั่งขนาด 20 เสื้อยืดเหล่านี้หยาบหยาบกร้านและมีผ้า drapability ที่ไม่ดี Climate Neutral: คำที่ใช้เพื่ออธิบายถึง บริษัท กระบวนการหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศของโลก ผู้ผลิตเสื้อยืดบางรายโฆษณา บริษัท ของตนเป็นสภาพภูมิอากาศที่เป็นกลาง

CO2: คาร์บอนไดออกไซด์ สารประกอบทางเคมีประกอบด้วยอะตอมออกซิเจนสองชนิดและอะตอมของคาร์บอนหนึ่งอัน เป็นที่รู้จักในฐานะ "เรือนกระจก" ก๊าซเนื่องจากความสัมพันธ์กับภาวะโลกร้อน

ความคงทนต่อสี: ความสามารถในการตัดเย็บเสื้อผ้าเพื่อทนต่อการซักหลายครั้งโดยไม่สูญเสียสี

Combed Cotton: วิธีการขจัดเส้นใยสั้น ๆ และจัดเส้นใยอีกต่อไปเพื่อสร้างเส้นด้ายเรียบและละเอียด ผ้าฝ้ายมีความแข็งแรงสูงความสม่ำเสมอที่ยอดเยี่ยมและมือที่ดีขึ้น ผ้าฝ้ายคอมแบะค่าใช้จ่ายมากขึ้นและใช้ในเสื้อยืด

การกระชับ: กระบวนการที่กระชับช่องว่างระหว่างกระเป๋าผ้าใยฝ้าย ช่วยลดการหดตัว

การตัดเย็บตรงกัน: การเย็บด้วยสีที่แตกต่างจากเสื้อผ้า ให้รายละเอียดการออกแบบที่ดีในเสื้อยืด

สหภาพควบคุม: องค์กรระหว่างประเทศที่ให้บริการด้านการรับรองสำหรับโปรแกรมต่างๆรวมถึงโปรแกรมการรับรองมาตรฐานอินทรีย์จำนวนมาก รับรองมาตรฐานของ USDA Organic เช่นเดียวกับ GOTS (Global Organic Textile Standard)

Cotton Jersey: ถักผ้าที่ยืดยาวเล็กน้อยมีหน้าเรียบเนียนและมีพื้นผิวเรียบสม่ำเสมอกว่ามาก น้ำหนักเฉลี่ยต่อลานประมาณ 5.5 ถึง 6 ออนซ์ เสื้อยืดพื้นฐานทำจากผ้าฝ้าย และมีน้ำหนักเบาต่อหลา

Cotton: เส้นใยธรรมชาติที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลกสำหรับผ้า เส้นใยฝ้ายมีความยาว½ถึง 2 นิ้ว เส้นใยยาวผลิตผ้าฝ้ายละเอียดกว่า พันธุ์เช่น Pima และ Egyptian ซึ่งมีเส้นใยสูงกว่า 1.5 นิ้วมีมูลค่าสูงกว่าพันธุ์ธรรมดา

คอลูก: ขอบเสื้อผู้หญิงตอนหน้าอกกระชับรอบ คอที่นิยมมากที่สุดในเสื้อยืด

Crop Top: เสื้อที่มีลำตัวสั้นไป ทำด้วยผ้าชีฟองที่ทำจากผ้าคลุมไหล่เพื่อให้เป็นบริเวณที่มีรอยกระบังลม

เข็มเย็บปักถักร้อยคู่: ใช้ส่วนใหญ่บนแขนเสื้อ / ก้นบึ้งและหมายถึงแถวขนานของเย็บ การเย็บแบบนี้ทำให้ความทนทานและความสะอาดดูเสร็จสมบูรณ์มากขึ้น

ผ้าคลุมไหล่ผ้า: หมายถึงผ้าแขวน ผ้าเช่นไหมสังเคราะห์มีผ้าคลุมที่ยอดเยี่ยมในขณะที่ผ้าหยาบเช่นผ้าพันคอมีน้อยมาก Drop Tail: เสื้อผ้าที่มีหน้าหลังยาวกว่า

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเสื้อยืดที่มีคุณสมบัติผ้าม่านที่ดีรู้สึกว่าดีกว่าที่จะสวมใส่ : คำที่หลุดออกมากว่าหมายถึงผลิตภัณฑ์ "ความเป็นมิตร" ของผลิตภัณฑ์ เกือบไร้ประโยชน์ในการประเมินผลิตภัณฑ์อย่างสมจริง คำที่ใช้โดยนักซักผ้าสีเขียว

ฝ้ายอียิปต์: ฝ้ายผลิตในอียิปต์และมีมูลค่าสำหรับเส้นใยยาว เครื่องสำอางที่ทำจากผ้าฝ้ายอียิปต์อย่างแท้จริงมีราคาแพงสำหรับความนุ่มนวลและความวิจิตรของมัน

Environmental Justice Foundation: มูลนิธิการกุศลด้านสิ่งแวดล้อมก่อตั้งขึ้นในปี 2543 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบปัญหาการละเมิดสิ่งแวดล้อมเช่นยาฆ่าแมลง, การขาดน้ำและการทำลายดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใช้งานในการยับยั้งการละเมิดสิทธิในการเพาะปลูกฝ้าย

เอนไซม์ล้าง: กระบวนการล้างโดยใช้เอนไซม์พิเศษเพื่อให้ผิวนุ่มนวลและดูเรียบเป็นเนื้อผ้า อายุย้อมเพื่อสร้างรูปลักษณ์พิเศษให้กับผ้าย้อม การซักด้วยเอนไซม์มีความรุนแรงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการซักด้วยหิน

European Cut: รูปแบบของเสื้อยืดที่แคบกว่าที่ปกติพบ ยกตัวอย่างเช่นชายเสื้อเต็มรูปแบบของเสื้อยืดขนาดใหญ่มักจะวิ่ง 22 นิ้วทั่วหน้าอก (วัดนิ้วหนึ่งนิ้วใต้แขน) ชายชาวยุโรปตัดใหญ่จะวิ่งประมาณครึ่งนิ้วถึง 1 นิ้วแคบบางครั้งมากกว่า

ผ้าย้อมสี: ผ้าย้อมก่อนที่จะถูกตัดเย็บและเย็บเป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูป

Fair Labour Association: องค์กรไม่แสวงหากำไรที่อุทิศให้กับการสิ้นสุดเงื่อนไขการทำงานของ Sweatshop ในโรงงานทั่วโลก ทำงานเพื่อพัฒนาหลักปฏิบัติด้านแรงงานที่มีความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจเครื่องนุ่งห่มซึ่งสภาพการทำงานในอดีตเป็นที่น่าสงสารมาก

Fair Wear Foundation: กลุ่มระหว่างประเทศที่อุทิศตนเพื่อการเสริมสร้างแรงงานเครื่องนุ่งห่ม ' ทั่วโลก ทำงานร่วมกับ บริษัท ที่ผลิตเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์เย็บอื่น ๆ และรับผิดชอบโซ่อุปทานของพวกเขา

ผ้าฝ้ายละเอียด: ถักผ้ายืดมากเล็กน้อยที่มีหน้าเรียบเนียนและมีพื้นผิวมากขึ้น แต่กลับสม่ำเสมอ ผ้าฝ้ายผ้าฝ้ายละเอียดเป็นปกติเรียบและมีน้ำหนักเบาต่อหลากว่าปกติเสื้อฝ้าย เสื้อยืดที่ทำจากผ้าฝ้ายเนื้อดีมีผ้าและความรู้สึกที่ดีกว่าเสื้อยืดปกติ มักจะทำกับด้ายผ้าฝ้าย 30s และสูงกว่าและน้ำหนักประมาณ 4.3 ออนซ์ต่อตารางลาน

ติดตั้งตัด: คำจำกัดความแตกต่างกัน แต่โดยทั่วไปหมายถึงการตัดพอดีหมายถึงการตัดที่ flatters ร่างกาย ใช้บ่อยในเสื้อยืดของผู้หญิงส่วนตรงกลางของเสื้อจะแน่นกว่าด้านบนหรือด้านล่าง โดยรวมแล้วเสื้อจะวิ่งแคบกว่าการตัดแบบเต็มขั้นพื้นฐาน

เต็มรูปแบบตัด: ตัดใจกว้าง ในเสื้อยืดรูปแบบท่อถือว่าโดยทั่วไปแล้วเต็มรูปแบบ แต่มีข้อยกเว้น ตัดเสื้อผ้าแบบเต็มรูปแบบแตกต่างจาก slimmer European Cuts, Slim Cuts และ Fitted Cuts

เสื้อผ้าย้อมสี: เสื้อผ้าย้อมหลังจากที่มันถูกตัดเย็บและเย็บเป็นบทความเกี่ยวกับเสื้อผ้าสำเร็จรูป

Garment Washed: กระบวนการผลิตสิ่งของที่เสร็จแล้วจะถูกล้างด้วยน้ำยาเพิ่มเพื่อเพิ่มความรู้สึกและรูปลักษณ์ของผ้า

จีเอ็มโอฟรี: GMO ย่อมาจากสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม ใช้ครั้งแรกในทศวรรษ 1990 เมื่อผู้บริโภคกังวลเกี่ยวกับอาหารดัดแปลงพันธุกรรม หลาย บริษัท ใช้ฉลากฟรีจีเอ็มโอทุกอย่างตั้งแต่อาหารถึงผ้าธรรมชาติเช่นผ้าฝ้าย

GOTS: มาตรฐานสากลของสิ่งทออินทรีย์ โครงการของคณะทำงานระหว่างประเทศ พวกเขาได้พัฒนามาตรฐานเพื่อให้แน่ใจว่าสถานะอินทรีย์ของสิ่งทอตั้งแต่การเก็บเกี่ยวการผลิตและการติดฉลากเพื่อให้เกิดความมั่นใจอย่างน่าเชื่อถือต่อผู้บริโภค เสื้อยืดอินทรีย์ที่ตรงตามมาตรฐานสามารถได้รับการรับรอง GOTS

สีเขียว: คำทั่วไปที่ใช้โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ อีกเรื่องหนึ่งที่เราชอบคือ "เครื่องซักผ้าสีเขียว" ซึ่งกำลังเร่งรัดการก่อมลพิษทางสิ่งแวดล้อมโดยไม่ได้ตั้งใจจริง

Green-Washing: ถอดคำว่า "ล้างขาว" ในบริบทสิ่งแวดล้อม บริษัท ที่ล้างสีเขียวจะจ่ายเงินให้บริการริมฝีปากเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อดึงดูดธุรกิจมากขึ้น แต่ยังไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนจริงใด ๆ ในการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

มือ: วิธีที่ผ้ารู้สึก เพื่อสัมผัส ผ้าที่รู้สึกนุ่มและเรียบถือได้ว่ามีมือดี

กัญชงผ้า: กัญชาหรือกัญชา sativa ถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายพันปีสำหรับผ้าเป็นส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรม ผ้า. วิธีการประมวลผลรุ่นใหม่ ๆ ทำให้เหมาะสมกับเสื้อผ้าที่ละเอียดกว่าและตอนนี้ก็มีการนำมาใช้ในบทความเกี่ยวกับเสื้อผ้ามากมายรวมทั้งเสื้อยืด กัญชามีค่าสำหรับความแข็งแรงและความทนทานของมัน

Henley T-Shirt: คล้ายกับเสื้อโปโลไม่มีแขน, Henley เป็นเสื้อยืดคอกลมที่มีปุ่ม 2 หรือ 3 (บางครั้งถึง 5 ปุ่มใช้ แต่เป็นเรื่องแปลก) เฮนเล่ย์สามารถเป็นได้ทั้งแขนสั้นหรือยาว

Ice Wash: วิธีการล้างหินที่หินถูกแช่แรกในสารละลายด่างทับทิม วิธีการนี้จะทำให้หน้าตาเยือกเย็นต่อผ้า

การถักแบบประสาน: ประเภทของถักที่นุ่มมากและมีผ้าม่านที่ดี เย็บถักประสานเป็นที่เข้มงวดมากขึ้นยืดกว่า Jersey ถัก แต่น้อยกว่าซี่โครงถัก ใช้ในเสื้อผ้าที่ละเอียดมาก

Jersey Knit: มักพบในเสื้อยืดและมีความทนทานมากที่สุดของถัก มีน้ำหนักเบาและมีซี่โครงตามแนวตั้ง Jersey knit ได้รับการตั้งชื่อตามเกาะอังกฤษในช่องแคบอังกฤษ ผ้าฝ้ายละเอียดดีหมายถึงไหมพรมถักที่ทำด้วยเส้นด้ายฝ้ายละเอียดเช่น 30 และ 40 วินาที

ถัก: กำหนดวิธีการวนลูปที่ผสานกันของเส้นด้ายที่ทำขึ้นผ้า มีหลายประเภทถัก Jersey Knit มักพบในเสื้อยืดและมีความทนทานมากที่สุดของ knits มีน้ำหนักเบาและมีซี่โครงตามแนวตั้ง ในขณะที่ถักซี่โครงมีซี่โครงหนักวิ่งลงผ้าในขณะที่การถักประสานกันใช้ในผ้าดีมาก

เสื้อกล้ามเนื้อ: เสื้อยืดแบบแขนกุด แต่ไม่ใช่ว่าเป็นเสื้อชั้นใน เสื้อยืดพื้นฐานโดยไม่มีแขน ส่วนของสายคล้องไหล่กว้างกว่าส่วนบนของถังธรรมดา

เทปกาว: ผ้าบาง ๆ เย็บบนตะเข็บที่วิ่งผ่านไหล่และบริเวณคอ ครอบคลุมตะเข็บและดูดีกว่าตะเข็บที่สัมผัส OekoTek 100: การรับรองจากสมาคม Oeko-Tex®นานาชาติซึ่งรับรองผู้บริโภคว่าเครื่องแต่งกายที่พวกเขาซื้อนั้นปลอดสารเคมีและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ เสี่ยงต่อสุขภาพของพวกเขา ภายใต้มาตรฐาน Oeko-Tex เสื้อผ้าต้องปราศจากฟอร์มาลดีไฮด์สารหนูตะกั่วแคดเมียมและสารเคมีเป็นพิษอื่น ๆ

Organic Apparel: คำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมสิ่งทอ มันอาจหมายถึงอะไรจากอินทรีย์ 100% ถึง 6% อินทรีย์ มักใช้คำว่า Eco-Friendly, Green และอื่น ๆ ผู้บริโภคต้องตรวจสอบฉลากและตรวจสอบวัสดุที่ใช้เพื่อดูว่ามีสารอินทรีย์หรือไม่

ฝ้ายอินทรีย์: ฝ้ายที่ปลูกได้โดยไม่ต้องใช้สารกำจัดศัตรูพืช ฝ้ายอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองได้รับการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นสารอินทรีย์อย่างแท้จริง

สมาคมดินอินทรีย์: ก่อตั้งขึ้นในปี 2489 โดยกลุ่มเกษตรกรนักวิทยาศาสตร์และนักโภชนาการที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างการทำฟาร์มและโรงงาน , สัตว์, มนุษย์และสิ่งแวดล้อม สมาคมอุตสาหกรรมดินอินทรีย์เป็นผู้บุกเบิกมาตรฐานอินทรีย์ครั้งแรกในปีพศ. 2510 และรับรองฟาร์มและธุรกิจที่เป็นไปตามมาตรฐานดังกล่าว

Overdyed: กระบวนการที่ก่อนหน้านี้มีการย้อมผ้าหรือผ้าย้อมสีเพิ่มเติม เพื่อสร้างภาพลักษณ์อันโดดเด่น

Performance T: ชื่อสำหรับเสื้อยืดที่ผลิตขึ้นสำหรับนักกีฬาและผู้ที่ชอบเล่นกลางแจ้ง สมรรถนะของเครื่อง Ts มีลักษณะเด่นคือความสามารถในการระบายอากาศได้ความชื้นชุ่มชื้นการอบแห้งได้รวดเร็วและสามารถควบคุมกลิ่นได้ ประสิทธิภาพการทำงานหลายอย่างของ Ts คือการผสมโพลีเอสเตอร์ / ฝ้ายหรืออาจเป็นโพลีเอสเตอร์ 100% เสื้อยืดจากไม้ไผ่เนื่องจากความสามารถในการดูดซับและคุณสมบัติในการถักทอได้กลายเป็นที่รู้จักกันในนามของเสื้อยืดประสิทธิภาพการทำงานแม้ว่าพวกเขาจะไม่แห้งเร็วเท่าเสื้อยืดประสิทธิภาพที่ทำจากโพลีเอสเตอร์ 100%

PFD : ขาตั้งสำหรับเตรียมสำหรับย้อมสี ขายด้วยวิธีนี้เพื่อปรับแต่งเสื้อยืดที่ต้องการสร้างรูปลักษณ์ของตัวเองด้วยสีย้อม

Pigment Dyed: สีย้อมชนิดที่สร้างภาพลักษณ์ที่หลุดออกมาดูเศร้า

ผ้าฝ้าย Pima: ฝ้ายที่พัฒนาขึ้นในสหรัฐในช่วงต้นทศวรรษ 1900 เพื่อแข่งขันกับผ้าฝ้ายอียิปต์ มีเส้นใยยาวและมักใช้ในเสื้อผู้ชายและสุภาพบุรุษ ชื่อ Pima มาจากชาวอินเดียนแดง Pima ผู้ช่วยปลูกฝ้ายครั้งแรกในขณะที่ปลูกเป็นครั้งแรกในสหรัฐ

Pique: วิธีการถักที่ทำจากวาฟเฟิล – พื้นผิวพื้นผิวละเอียด มักใช้ในเสื้อโปโล

เส้นใยโพลีเอสเตอร์: เส้นใยที่ทำด้วยมือจากโพลิเมอร์สังเคราะห์ ใช้ในเครื่องแต่งกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งรวมกับผ้าฝ้ายผสม 50/50

Pre-Shrunk: หมายถึงขั้นตอนการหดก่อนผ้าก่อนที่จะถูกตัดและเย็บ บางครั้งก็หมายถึงเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่เกิดขึ้นจริงที่ได้รับ preshrunk เสื้อผ้าที่ได้รับการหดตัวลงก่อนจะลดลงเมื่อผู้ซื้อล้างข้อมูล

เสื้อ Raglan: สไตล์ของเสื้อยืดที่มีแขนเสื้อที่วิ่งตรงไปยังเสื้อยืด ปก โดยปกติแขนเสื้อมีสีตัดกันจากร่างกาย แขนของ Raglan มีความกว้างภายใต้แขนและเป็นที่ต้องการของผู้สวมใส่ที่ต้องการอิสระในการเคลื่อนไหวสูงสุด เสื้อยืดเบสบอลมักมีลักษณะเป็นแขนของ raglan

เรยอน: เส้นใยที่ทำจากมนุษย์ซึ่งใช้เซลลูโลสในโรงงานเป็นส่วนประกอบหลัก เรยอนนุ่มมากมีผ้าม่านที่ยอดเยี่ยมและมีความสามารถในการดูดซับได้ดี เดิมทีพัฒนาเป็นผ้าไหมแทน

ซี่โครงถัก: ลักษณะโดยแนวตั้งซี่โครงหนักวิ่งลงผ้า ถักซี่โครงมักจัดเป็น 1×1, 2×1 หรือ 2×2 ซึ่งจะช่วยให้คุณทราบความกว้างของซี่โครงเมื่อเทียบกับช่องว่างระหว่าง ตัวอย่างเช่นซี่โครง 1 ซี่หรือถักซี่ 2×2 หมายถึงช่องว่างระหว่างซี่โครงแต่ละซี่มีความกว้างเท่าซี่โครง แต่การถักซี่โครง 2×1 หมายถึงซี่โครงกว้างสองเท่าของช่องว่างระหว่าง ถักซี่โครงมีความยืดหยุ้งมากและมักใช้สำหรับเสื้อยืดเสื้อเชิ้ตแขนเสื้อและเสื้อเกราะ

แหวนปั่น: หมายถึงเส้นด้ายที่ทำโดยการบิดและผอมบางเชือกเส้นใยฝ้าย การปั่นแบบต่อเนื่องทำให้รู้สึกนุ่มนวลและเส้นด้ายที่แข็งแรงขึ้น แหวนปั่นเสื้อยืดดูนุ่มนวลนุ่มนวลสัมผัสได้

Ringer T: เสื้อยืดที่มีแถบแขนสีและตรงคอลูกเรือ เครื่องปั้นดินเผาส่วนใหญ่เป็นสีขาวพร้อมกับปลอกแขนและคอของลูกเรือด้วยสีต่างๆ

ทรายล้าง: หมายถึงการใช้ทรายในขณะที่ซักผ้าหรือผ้าเพื่อทำให้ผิวนุ่มและแห้งแล้ง

ซาตินซักผ้า: ผ้าซาตินล้าง: อีกหนึ่งคำสำหรับล้างซิลิโคนซึ่งเป็นเนื้อผ้าที่นุ่มและเรียบเนียนและยังช่วยให้เนื้อผ้ามีคุณสมบัติการแต่งตัวดี

ตักคอ: ขอบเสื้อผู้หญิงตอนหน้ากว้างโค้งงออย่างอ่อนโยนซึ่งแตกต่างกันไปตามความลึก ได้รับความนิยมในเสื้อสตรี

เชียร์เจอร์ซีย์: เสื้อน้ำหนักเบาที่ถักน้ำหนักประมาณ 3.9 ออนซ์ต่อลาน มีสายรัดเล็ก ๆ น้อย ๆ กว่าเสื้อกันหนาว

Shoulder to Shoulder Tape: ผ้าบาง ๆ เย็บบนตะเข็บที่วิ่งผ่านไหล่และบริเวณคอ มันครอบคลุมตะเข็บและดูดีกว่าตะเข็บที่สัมผัส

การหดตัว: โดยปกติหมายถึงเครื่องแต่งกายฝ้ายและจำนวนเงินที่สามารถคาดว่าจะหดตัว ส่วนเสื้อยืดผ้าฝ้ายส่วนใหญ่จะหดตัวก่อน แต่อาจคาดว่าจะหดตัว 4-5%

Side Seamed: หมายถึงเสื้อเชิ้ตที่มีตะเข็บวิ่งลงที่แขนข้างแต่ละข้าง แขนเสื้อไปที่ขอบล่าง เสื้อยืดมีราคาแพงกว่าการผลิต

ซิลิโคนล้าง: หมายถึงการใช้ซิลิโคนเฉื่อยในกระบวนการซักผ้า ทำให้เนื้อผ้านุ่มและนุ่มนวลและยังช่วยให้เนื้อผ้ามีคุณสมบัติการแต่งตัวได้ดี

เสื้อกล้าม: อีกคำหนึ่งสำหรับรถถังของผู้ชาย

Slim Cut: รูปแบบของเสื้อยืดที่แคบกว่าที่ปกติพบ ยกตัวอย่างเช่นชายเสื้อเต็มรูปแบบของเสื้อยืดขนาดใหญ่มักจะวิ่ง 22 นิ้วทั่วหน้าอก (วัดนิ้วหนึ่งนิ้วใต้แขน) การตัดที่บางเฉียบจะวิ่งประมาณครึ่งนิ้วถึงแคบลง 1 นิ้วบางครั้งมากขึ้น

Stonewashed: กระบวนการซักผ้าที่ใช้หินลาวาหรือซิลิคอนและลูกยาง วิธีนี้ทำให้ผ้าเนียนนุ่มและดูอ่อนวัยหรือมีความสุข บางครั้งใช้สารฟอกขาวในกระบวนการนี้

[Tank Top]: เสื้อตัวนี้มีลักษณะสายรัดไหล่บางและไม่มีแขน ชื่อมาจากระยะแรกสำหรับสระว่ายน้ำว่ายน้ำว่ายน้ำ

Taped Seam: เทป "ไม่ใช่เทป" จริง แต่เป็นผ้าบาง ๆ ที่ทำจากเย็บบนตะเข็บที่วิ่งผ่านไหล่และ คอพื้นที่ของเสื้อยืด มันครอบคลุมตะเข็บและดูดีกว่าตะเข็บที่สัมผัส

รูปแบบท่อ: รูปแบบที่ไม่มีตะเข็บด้านข้าง ร่างกายของเสื้อยืดเป็นแบบกลมและตรง

เสื้อยืด Unisex: ไม่มีข้อกำหนดมาตรฐานสำหรับเสื้อยืด unisex, เสื้อโปโลผู้ชาย, กางเกงยีนส์, แต่โดยทั่วไปพูดเสื้อยืด unisex ทำจากน้ำหนักเบาเสื้อฝ้ายปรับด้านข้าง seamed และไม่ตัดเต็มเป็นชายเสื้อปกติของ แขนเสื้อไม่สั้นพิเศษเช่นแขนหมวก แต่ไม่ยาวเต็มข้อศอกทั้ง ความยาวลำตัวยาวปานกลาง / ยาว อย่างไรก็ตามมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเสื้อยืด unisex ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต

Uzbekistan: อดีตสหภาพโซเวียตดาวเทียมกลายเป็นอิสระในปีพ. ศ. 2534 และมีชื่อเสียงในด้านวิธีการผลิตฝ้ายซึ่งรวมถึง การบังคับใช้แรงงานเด็กและการปฏิบัติที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม บริษัท เครื่องแต่งกายที่เป็นธรรมคว่ำบาตรฝ้าย Uzbekistan; อย่างไรก็ตามหลาย บริษัท ไม่สนใจและปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการคว่ำบาตรเพราะผ้าฝ้ายอุซเบกิสถานมีราคาถูก

V -Neck: รูปสามเหลี่ยมมุมเขียวของขอบเสื้อผู้หญิงตอนหน้าอก สามารถลึกหรือตื้นขึ้นอยู่กับสไตล์ มักเป็นที่นิยมของผู้หญิง แต่เป็นรูปแบบตื้น ๆ ที่คอวีเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชาย

Viscose: โดยทั่วไปแล้วจะมีชื่อว่าเรยอนอีกเช่นเดียวกับเรยอนสังเคราะห์

] น้ำหนัก: มักจะแสดงออนซ์ต่อลานตาราง ผ้าฝ้ายน้ำหนัก 5.5 ออนซ์หมายความว่าหนึ่งตารางหลาจะมีน้ำหนัก 5.5 ออนซ์ ผ้าฝ้ายเนื้อละเอียดมีน้ำหนักเบาขณะที่ผ้าฝ้ายหยาบกระด้างมีน้ำหนัก

Wife Beater: คำจำกัดความสำหรับชายเสื้อด้านบน มักจะหมายถึงพื้นฐานของรถถังสีขาว

เส้นด้ายย้อมสี: เส้นด้ายย้อมก่อนทอเป็นผ้า

Source by David Urban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *